Giới thiệu

The Island là đội bóng đá tệ nhất nhì thế giới hiện nay. Đội tuyển quốc gia, từng là một đội mạnh của lục địa châu Á, chưa bao giờ vượt qua vòng loại FIFA World Cup. Trong suốt những năm 1950, Đài Loan được chú ý đặc biệt khi đội tuyển bóng đá nam hai lần vô địch châu Á. Tuy nhiên, đó là lần cuối cùng người ta nhìn thấy Đài Loan trên bục vinh quang.

Hồ sơ quốc gia: Đài Loan

Đài Loan – còn được gọi là Đài Bắc Trung Hoa – có diện tích 13,900 dặm vuông. Hơn 23 triệu người sống trên Đảo. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Đảo là Đài Bắc. Về mặt chính trị, Đài Loan là một quốc gia dân chủ từ năm 2000. Liên hợp quốc không công nhận Đài Loan. Quốc gia này  chuyen nhuong arsenal  chỉ được 23 quốc gia trên thế giới công nhận: Belize (Trung Mỹ), Burkina Faso (Châu Phi), Cộng hòa Dominica (Caribe), El Salvador (Trung Mỹ), Gambia (Tây Phi), Guatemala (Trung Mỹ), Haiti (Caribe), Tòa thánh (Châu Âu), Honduras (Trung Mỹ), Kiribati (Nam Thái Bình Dương), Quần đảo Marshall (Châu Đại Dương), Nauru (Nam Thái Bình Dương), Nicaragua (Trung Mỹ), Palau (Châu Đại Dương), Panama (Trung Mỹ) , Paraguay (Nam Mỹ), Saint Kitts & Nevis (Caribe), Saint Lucia (Caribe), Saint Vincent và Grenadines (Caribbean), Sao Tome và Principe (Châu Phi), Quần đảo Solomon (Nam Thái Bình Dương), Swaziland (Nam Phi) , và Tuvalu (Nam Thái Bình Dương). Về kinh tế, đây là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất châu Á, cùng với Singapore, Hàn Quốc, Malaysia và Nhật Bản.

Sự trỗi dậy và sụp đổ của bóng đá Đài Loan

Trong lần đầu tiên xuất hiện tại một sự kiện quốc tế quan trọng, đội tuyển quốc gia đã giành được huy chương vàng trong Đại hội thể thao châu Á tại Manila, thành phố thủ đô của Philippines, năm 1954. Đài Bắc Trung Hoa đến như một ẩn số đối với các chuyên gia của Đại hội thể thao châu Á. Tuy nhiên, họ đã gây bất ngờ lớn. Khi bắt đầu, giải đấu do Đài Loan thống trị. Ở vòng đầu tiên, họ đã giành được hai chiến thắng. Nó đã đánh bại Nam Việt Nam (3-2) và Philippines (4-0). Sau đó, họ đánh bại Indonesia 4-2 ở bán kết. Sau đó, Đài Bắc Trung Hoa đánh bại Hàn Quốc 5-2 để giành vị trí nhất bảng tại Á vận hội. Thật kỳ lạ, SK đã đến Manila với tư cách là ứng cử viên được yêu thích để giành huy chương vàng.

Bốn năm sau, đội tuyển quốc gia giành được chức vô địch khu vực, trước Hàn Quốc (huy chương bạc) và Indonesia (huy chương đồng). Tại Thế vận hội Tokyo 1958, đội tuyển bóng đá nam – có lẽ là đội Đài Loan xuất sắc nhất – đã trở thành đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch bóng đá nam châu Á. Bảng A do Đài Loan thống trị. Ngày 24 tháng 5 năm 1958, Đài Bắc Trung Hoa thắng Malaysia 2-1. Hai ngày sau, họ đánh bại Pakistan với tỷ số 3-1. Ở vòng tiếp theo, đội tuyển quốc gia đã đánh bại Israel (2-0) và sau đó là Indonesia (1-0). Trong trận chung kết nam 1958, Đài Bắc Trung Hoa đánh bại Hàn Quốc với tỷ số 3-2. Đến năm 1956, Hàn Quốc đã vô địch Asian Cup. Tuy nhiên, vì lý do chính trị, Đảo không thể bảo vệ danh hiệu châu Á của mình trong Thế vận hội ở Jakarta, Indonesia, vào đầu những năm 1960.

Nhưng cái gọi là “thời kỳ hoàng kim” của bóng đá Đài Loan đã kết thúc vào những năm 1960. Trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 10 đến ngày 23 tháng 10 năm 1960, Đảo đứng thứ ba tại Asian Cup, sau Hàn Quốc (đội vô địch) và Israel (á quân). Trong trận đấu đó, họ đã đánh bại Philippines (7-4), Hong Kong (7-4) và Nam Việt Nam (2-0). Đến cuối những năm 1960, Đài Bắc Trung Hoa đứng thứ tư tại Asian Cup tại Iran. Ở lượt đi, họ đánh bại Philippines (9-0), Indonesia (3-2), Hàn Quốc (1-0) và hòa Nhật Bản (2-2). Quốc gia này tiến lên nhưng nhanh chóng bị Iran (0-4) và Israel (1-4) loại ở bán kết.

Trong những thập kỷ tiếp theo, kết quả khá kém. Không giống như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên, Đài Loan – nơi có hơn 500 sân vận động bóng đá – không đủ điều kiện cho FIFA World Cup. Đến năm 2006, đội tuyển quốc gia này thua Kuwait với tỷ số 10-0. Năm 2010, Đài Bắc Trung Hoa, thành viên của FIFA từ những năm 1950, được xếp hạng 162 trên Planet, sau Sierra Leone (một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới), Nicaragua (một quốc gia yêu bóng chày), Maldives (một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới ), Cộng hòa Dân chủ Congo (một quốc gia bị chiến tranh tàn phá ở châu Phi), và Iraq (một nước cộng hòa bị khủng hoảng trong nhiều thập kỷ).

Đội bóng tệ nhất thế giới – Đài Loan